Người mới mua xe hơi cũ nên chú ý gì?

Đối với những người có hạn chế về nguồn tài chính, việc mua ô tô đã qua sử dụng thường được coi là một giải pháp tối ưu. Mua xe cũ không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mua xe, mà còn giúp nhanh chóng có phương tiện di chuyển. Tuy nhiên, việc lựa chọn một mẫu ô tô cũ tốt không hề đơn giản. Hãy cùng GIABANXEOTOCU.COM tìm hiểu Người mới mua xe hơi cũ nên chú ý gì 

Lợi ích khi mua ô tô đã qua sử dụng

Người mới mua xe hơi cũ nên chú ý gì
Người mới mua xe hơi cũ nên chú ý gì

Tiết kiệm chi phí mua xe:

Xe ô tô đã qua sử dụng thường có giá trị thấp hơn so với xe mới. Ngay cả khi mua xe mới sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn, giá cũng thấp hơn từ 5 đến 25%. Điều này làm cho việc mua xe cũ trở thành sự lựa chọn phổ biến cho nhiều người. 

Giảm phí lăn bánh:

So với việc mua xe mới, việc sở hữu ô tô cũ giúp giảm phí lăn bánh một phần. Khi mua xe mới, bạn phải trả một khoản phí trước bạ lớn, thường khoảng từ 10 đến 12% giá trị xe. Tuy nhiên, với xe đã qua sử dụng, phí này thường chỉ khoảng 2% giá trị xe, tùy thuộc vào số năm sử dụng của xe.

Đa dạng lựa chọn và cơ hội trải nghiệm các dòng xe cao cấp:

Mặc dù ngân sách hạn chế, bạn vẫn có thể chọn lựa các mẫu xe phù hợp với điều kiện tài chính, sở thích hoặc kiểu dáng. Việc này giúp bạn có cơ hội trải nghiệm các dòng xe cao cấp hơn mà bạn không thể khi mua xe mới với ngân sách tương tự.

Tâm lý thoải mái khi lái xe:

Người mua xe cũ thường cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng xe, không lo sợ va chạm làm trầy xước và ảnh hưởng đến diện mạo của xe như khi sử dụng xe mới. Đặc biệt, đối với những tài xế mới, việc sử dụng xe cũ có thể giúp giảm nguy cơ va chạm do thiếu kinh nghiệm khi lái xe. 

Mua ô tô cũ cần lưu ý gì?

Mua ô tô đã qua sử dụng có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn nếu bạn chọn được một mẫu xe với chất lượng tốt. Tuy nhiên, để tránh mất tiền oan vì mua phải xe kém chất lượng, bạn cần lưu ý những điều sau:

Kiểm tra lịch sử và hồ sơ bảo dưỡng của ô tô:

Người mới mua xe hơi cũ nên chú ý gì
Người mới mua xe hơi cũ nên chú ý gì
 • Xem xét lịch sử bảo dưỡng qua các hóa đơn để đảm bảo rằng xe đã được bảo dưỡng đúng đắn và định kỳ.
 • Kiểm tra lần bảo dưỡng cuối cùng của xe để biết được mức độ chăm sóc của xe.

Kiểm tra thân xe và khung gầm:

Người mới mua xe hơi cũ nên chú ý gì
Người mới mua xe hơi cũ nên chú ý gì
 • Dấu vết trầy xước hoặc nứt trên thân xe có thể là dấu hiệu của va chạm.
 • Kiểm tra khung gầm để xem có vết nứt, rỉ sét, hoặc dấu vết sơn mới không. Các vấn đề này có thể là dấu hiệu của việc sửa chữa không đúng cách.

Kiểm tra bánh xe và lốp:

 • Xem xét mức độ mòn và vết nứt trên bánh xe và lốp.
 • Đảm bảo áp suất của lốp đủ đúng và không có vết nứt quá lớn. Nếu cần, thay thế lốp mới để đảm bảo an toàn khi lái xe.

Việc kiểm tra kỹ lưỡng những yếu tố trên sẽ giúp bạn tránh được việc mua phải xe ô tô cũ có vấn đề và đảm bảo an toàn khi sử dụng. 

Kiểm tra mức dầu

Người mới mua xe hơi cũ nên chú ý gì
Người mới mua xe hơi cũ nên chú ý gì

Dầu động cơ chơi vai trò quan trọng trong việc bôi trơn và làm mát các bộ phận trong động cơ. Bạn có thể mở nắp capo để kiểm tra mức dầu động cơ bằng cách sử dụng que thăm dầu. Nếu mức dầu ở dưới mức tối thiểu, bạn sẽ cần phải thêm dầu vào động cơ sau khi mua xe.

Khả năng khởi động của động cơ

Người mới mua xe hơi cũ nên chú ý gì
Người mới mua xe hơi cũ nên chú ý gì

Xe trong tình trạng tốt thường có quá trình khởi động nhanh và trơn tru, âm thanh động cơ êm. Nếu ô tô cần một thời gian để khởi động hoặc hoạt động không ổn định sau khi khởi động, xe có thể đang gặp trục trặc với hệ thống điện hoặc hệ thống nhiên liệu. Ngoài ra, âm thanh động cơ kêu rền hoặc có tiếng rắc rắc có thể là dấu hiệu của vấn đề với bộ truyền động.

Kiểm tra màu sắc của khí thải

Người mới mua xe hơi cũ nên chú ý gì
Người mới mua xe hơi cũ nên chú ý gì

Kiểm tra màu sắc của khí thải giúp bạn đánh giá tình trạng động cơ và hệ thống nhiên liệu của xe. Có một số màu sắc khí thải bạn cần lưu ý như sau:

 • Khói màu đen: cho thấy tỷ lệ nhiên liệu không được đốt cháy hoàn toàn trong động cơ, có thể do lọc gió động cơ bị bẩn hoặc do nhiên liệu không đạt tiêu chuẩn.
 • Khói màu trắng liên tục và nhiều: là dấu hiệu của vấn đề trong hệ thống làm mát hoặc động cơ bị nhiễm nước. Nếu thời tiết lạnh hoặc động cơ vừa khởi động, chưa đạt đủ nhiệt cũng có thể tạo ra khói trắng.
 • Khói màu xám xanh: xuất hiện khi dầu động cơ bị chảy vào buồng đốt và bị đốt cháy cùng với nhiên liệu.
 • Khói màu hơi nhạt hoặc màu không rõ ràng: có thể xuất phát từ một trong các nguyên nhân như động cơ bị quá nhiệt, nhiên liệu không tương thích hoặc có sự cố trong hệ thống nhiên liệu. 

Cân nhắc từ số km hiển thị trên đồng hồ (ODO)

Người mới mua xe hơi cũ nên chú ý gì
Người mới mua xe hơi cũ nên chú ý gì

Cần chú ý kỹ các dấu vết trên hộp đồng hồ vì số km hiển thị sẽ giúp bạn biết được quãng đường mà xe đã đi cũng như thời gian bảo dưỡng của xe. Nếu phát hiện có vết xước hoặc dấu hiệu bất thường, có thể đồng hồ đã bị tua lại km.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý lịch sử bảo dưỡng khi so sánh ODO. Nếu ODO hiển thị 65.000km nhưng xe không được bảo dưỡng đúng cách, có thể sẽ tốn nhiều tiền của bạn hơn so với xe có ODO 100.000km nhưng được bảo dưỡng định kỳ.

Kiểm tra nội thất và hệ thống điện

Người mới mua xe hơi cũ nên chú ý gì
Người mới mua xe hơi cũ nên chú ý gì

Kiểm tra nội thất và hệ thống điện nhằm đảm bảo độ an toàn và thoải mái khi sử dụng. Đánh giá tình trạng ghế, thảm sàn, vô lăng, bảng điều khiển, cửa, hệ thống điều hòa để đảm bảo chúng có thể sử dụng bình thường và không gặp hư hỏng trong quá trình kiểm tra.

Đối với hệ thống điện, kiểm tra khả năng hoạt động của hệ thống đèn như đèn pha, xi nhan, đèn nội thất, đồng thời đảm bảo hệ thống cửa sổ, gương điều chỉnh điện, kèn xe, hệ thống khóa tự động cửa xe, cảm biến và camera lùi (nếu có) vẫn hoạt động ổn định.

Tìm vết nứt trên cửa sổ

Người mới mua xe hơi cũ nên chú ý gì
Người mới mua xe hơi cũ nên chú ý gì

Kiểm tra tình trạng kính xe bằng cách sử dụng ánh sáng mặt trời hoặc đèn pin soi vào khu vực cửa sổ. Xem xét từ viền cửa, xung quanh mặt kính để phát hiện các vết trầy xước hoặc nứt. Những vết nứt trên cửa sổ không chỉ làm giảm độ thẩm mỹ mà còn gây mất an toàn và có nguy cơ vỡ, nhỏ nước vào xe khi đang chạy trong điều kiện mưa. 

Lái thử

Người mới mua xe hơi cũ nên chú ý gì
Người mới mua xe hơi cũ nên chú ý gì

Lái thử không chỉ giúp kiểm tra tình trạng thực tế của xe mà còn thử cảm giác lái khi vận hành. Việc thử cảm giác lái rất quan trọng vì đây là cảm nhận của bạn khi thao tác trên xe, đánh giá xem liệu xe có phù hợp với mình hay không. Quá trình lái thử cũng giúp bạn kiểm tra khả năng vận hành của xe bao gồm tiếng động cơ, hệ thống phanh, và sự thoải mái trong quá trình cầm lái.

Vay mua ô tô cũ cần lưu ý gì?

Mua ô tô cũ là giải pháp nhiều người lựa chọn hiện nay để sớm có phương tiện phục vụ cho nhu cầu cá nhân. Mặc dù giá ô tô cũ thấp hơn so với việc mua xe mới, nhưng bạn vẫn cần một khoản tiền tương đối lớn. Thay vì chi trả trong một lần, bạn có thể nhanh chóng sở hữu ô tô cũ với hình thức vay mua xe trả góp. Vậy khi muốn vay mua ô tô cũ, bạn cần lưu ý những điều sau:

Tìm hiểu rõ về mẫu xe hoặc dòng xe muốn vay mua

Người mới mua xe hơi cũ nên chú ý gì
Người mới mua xe hơi cũ nên chú ý gì

Tìm hiểu về dòng xe hoặc mẫu xe muốn mua sẽ giúp bạn xác định được mức giá vay phù hợp. Với những xe thuộc thương hiệu cao cấp hoặc nổi tiếng, chi phí vay có thể cao hơn so với những mẫu xe thuộc thương hiệu phổ thông. Ví dụ, một số mẫu xe của Toyota có thể có mức giá vay cao hơn so với nhiều thương hiệu khác, nhưng bạn có thể yên tâm chọn vay trả góp vì đây là một thương hiệu ô tô nổi tiếng về độ bền bỉ và chất lượng. 

Tìm hiểu kỹ về lãi suất vay mua ô tô cũ

Lãi suất vay là một yếu tố quan trọng cần chú ý trong quá trình mua xe, vì ảnh hưởng trực tiếp đến tổng chi phí bạn phải trả và khả năng thanh toán hàng tháng. So sánh các lựa chọn lãi suất từ nhiều nguồn khác nhau giúp bạn tìm ra sự lựa chọn tốt nhất trong khả năng tài chính của mình. Các tổ chức tài chính hoặc ngân hàng thường cung cấp nhiều gói vay với mức lãi suất khác nhau, do đó, bạn cần chú ý các điều kiện đi kèm cũng như có những chi phí phát sinh nào khác trong quá trình vay.

Lựa chọn kỳ hạn trả góp vay mua ô tô phù hợp

Kỳ hạn trả góp là khoảng thời gian bạn cần để tất toán hoàn toàn một chiếc ô tô. Ngân hàng hoặc tổ chức tài chính thường hỗ trợ vay mua ô tô ở mức 60 – 85% giá trị chiếc xe, và áp dụng kỳ hạn trả góp trong khoảng từ 05 – 07 năm, thậm chí là lâu hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần tính toán kỹ về mức thu nhập cũng như khoản thanh toán hàng tháng để đảm bảo chiếc xe được trả góp đúng hạn. Tốt nhất bạn nên lựa chọn các mức kỳ hạn ngắn để giảm áp lực trả góp trong thời gian dài.

Nắm rõ các thủ tục, quy trình và hồ sơ vay mua xe ô tô cũ

Người mới mua xe hơi cũ nên chú ý gì
Người mới mua xe hơi cũ nên chú ý gì

Quy trình vay mua ô tô cũ tương tự như khi vay mua ô tô mới. Bạn cần cung cấp bộ hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu của bên cho vay và phải đáp ứng được các điều kiện vay vốn cần thiết. Thông thường, nếu là Cá nhân đi vay thì cần phải là công dân Việt Nam độ tuổi từ 18 – 65, có đầy đủ năng lực pháp lý và dân sự. Nếu là Doanh nghiệp đi vay thì cần cung cấp các giấy tờ nhân thân và hồ sơ chứng minh năng lực tài chính.

Khi các tổ chức cho vay hoàn tất quá trình xét duyệt hồ sơ, bạn có thể trực tiếp nhận xe ô tô tại các đại lý. Với các ngân hàng, thời gian xử lý có thể kéo dài vài ngày trong tuần do lượng hồ sơ lớn đến từ mọi lĩnh vực khác nhau. Còn với các tổ chức tài chính như Tài chính Toyota Việt Nam (TFSVN) chuyên cho vay ô tô thì thời gian sẽ nhanh hơn rất nhiều. 

Tài Chính Toyota Việt Nam hổ trợ vay góp mua ô tô

Người mới mua xe hơi cũ nên chú ý gì
Người mới mua xe hơi cũ nên chú ý gì

Tài Chính Toyota Việt Nam (TFSVN) là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các sản phẩm hỗ trợ vay trả góp xe Toyota tại Việt Nam cho cả khách hàng muốn mua xe mới và xe đã qua sử dụng thuộc thương hiệu Toyota. Dưới đây là thông tin về lãi suất và các chương trình ưu đãi từ TFSVN trong tháng 09/2023 áp dụng cho cả xe mới và xe cũ:

Đối với việc vay mua xe trả góp đã qua sử dụng, TFSVN cung cấp hai giải pháp tài chính cho khách hàng lựa chọn:

 1. Sản phẩm vay Truyền thống: Đây là sự lựa chọn phù hợp cho những khách hàng có điều kiện tài chính ổn định. Sản phẩm này cho phép vay vốn lên đến 85% tổng giá trị xe, với thời hạn vay lên đến 84 tháng.

 2. Sản phẩm vay 50/50: Với gói vay này, bạn sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi cố định hàng tháng và không cần trả góp định kỳ. Bạn chỉ cần thanh toán gốc cùng lãi vay một lần vào cuối kỳ hạn vay. Sản phẩm vay 50/50 giúp bạn dễ dàng tính toán khoản thanh toán cuối kỳ hạn.

Lãi xuất vay khi mua ô tô cũ 

Sản phẩm Truyền thống 50/50
Loại lãi suất Tối ưu Linh hoạt
Lãi suất ưu đãi 8,99%/năm (cố định 12 tháng đầu) 8,49%/năm (cố định 6 tháng đầu)
    12,99%/năm (cố định 6 tháng đầu)
    7,99%/năm (cố định 12 tháng)

Ngoài ra, TFSVN còn có nhiều ưu điểm khác như tỷ lệ vay cao, thời gian vay linh hoạt và lãi suất cạnh tranh. Điều này giúp bạn có thể sở hữu chiếc xe một cách dễ dàng và tiện lợi.  

Bên cạnh đó, dịch vụ vay mua xe ô tô cũ trả góp tại TFSVN còn có một số ưu điểm nổi bật sau:

 1. Tỷ lệ vay cao: TFSVN cho phép vay lên đến 75% giá trị xe, giúp bạn có thể lựa chọn tỷ lệ vay phù hợp với điều kiện tài chính cá nhân của mình.

 2. Thời gian vay linh hoạt: TFSVN cung cấp kỳ hạn vay linh hoạt lên đến 84 tháng. Bạn có thể hoàn toàn chủ động trong việc lựa chọn thời gian trả góp xe phù hợp với tình hình tài chính cá nhân của mình.

 3. Lãi suất cạnh tranh: TFSVN cung cấp đa dạng các lãi suất cho từng khoản vay mua xe ô tô cũ và mới trả góp. Lãi suất tại TFSVN luôn cạnh tranh và thường xuyên có các chương trình ưu đãi lãi suất dành cho khách hàng mới và khách hàng hiện hữu.

 4. Thủ tục đơn giản và nhanh chóng: Áp dụng mô hình “One-Stop-Shop”, bạn chỉ cần đến đại lý Toyota gần nhất trên toàn quốc, chọn mẫu xe ưa thích và đăng ký mua xe trả góp mà không cần qua bất kỳ bên trung gian nào khác.

Lời kết 

Hy vọng từ những thông tin trên, bạn đã nắm rõ về những điều cần lưu ý khi mua xe ô tô cũ. Nếu bạn có ý định mua ô tô cũ hoặc mới trả góp.

>>> Xem thêm 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *